Bitcoin là gì? Cách giải thích về Bitcoin cho 4 nhóm tuổi khác nhau

Bitcoin là gì? Cách giải thích về Bitcoin cho 4 nhóm tuổi khác nhau

Bitcoin là gì? Cách giải thích về Bitcoin cho 4 nhóm tuổi khác nhau

Chắc chắn đến lúc này bạn đã ít nhất một lần thử lý giải về Bitcoin cho người khác. Từ bạn bè, đồng nghiệp cho đến người thân trong gia đình, những ai quan tâm đến giá trị của đồng tiền này đều muốn tìm hiểu thêm thông tin, và ở đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải thích về Bitcoin theo một cách dễ hiểu nhất cho 4 nhóm tuổi khác nhau.

Bạn lần đầu mua Bitcoin, đăng ký tài khoản Binance, hoặc sử dụng ví tiền mã hóa khi nào? Ngẫm lại thì có vẻ đã là rất lâu rồi, song Bitcoin mới chỉ tồn tại được có 10 năm mà thôi. Nó sẽ ra sao sau một thập kỷ nữa? Sự hứng thú của cộng đồng dành cho Bitcoin và tiền mã hóa đang lớn dần theo thời gian. Với việc tiền mã hóa và blockchain liên tục xuất hiện trên truyền thông đại chúng, hội nghị và thậm chí là được nhiều quốc gia ứng dụng vào các chương trình thí điểm, chúng ta quả thật là những người đến sớm.

Theo một nghiên cứu của Glassnode, số lượng người sử dụng Bitcoin trên thế giới đã đạt mốc 23 triệu. Như thế đã là lớn chưa? Đó chỉ mới xấp xỉ gần bằng dân số của Nigeria mà thôi.

Với viễn cảnh tăng trưởng trong tương lai, bạn và những người thân cần hiểu rõ cách thức Bitcoin hoạt động. Dù những cuộc thảo luận về Bitcoin thường hay bắt đầu với giá trị của nó, nhưng mỗi người trước tiên cần hiểu rõ những nguyên tắc cốt lõi và nền tảng của đồng tiền này. Nếu không, cuộc thảo luận của bạn khả năng cao sẽ không đi đến kết quả như mong muốn đâu.

Chúng ta sẽ bắt đầu với cách giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất dành cho trẻ em, rồi đến nhóm tuổi thiếu niên và người lớn, rồi cuối cùng là đến người cao niên.

Giải thích về Bitcoin cho Trẻ em

Bộ não của một đứa trẻ chỉ có thể tiếp nhận một lượng thông tin tăng dần nếu ta truyền đạt cho chúng một cách hợp lý. Vốn từ vựng của chúng vẫn còn rất giới hạn, vậy nên bạn hãy hạn chế đề cập đến những thuật ngữ chuyên ngành hay những từ mới lạ. Việc đơn giản hóa qua các ví dụ là cách tốt nhất để bạn truyền đạt thông điệp của mình.

Cách tốt nhất để lý giải một ý tưởng gì đó cho một đứa trẻ là thông qua các trò chơi. Trẻ con rất thích những trò chơi đóng vai làm doanh nhân, và việc giải thích Bitcoin bằng một giao dịch tài sản là ví dụ tuyệt vời cho phương pháp này. 

“Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số. Nó được lưu trữ trên máy tính nên ta sẽ không thể cầm nắm nó như một đồng xu thông thường được. Nếu ta muốn có đồ chơi, quần áo mới hay đồ ăn, ta sẽ phải dùng tiền để mua chúng. Ta có dùng tiền giấy hay tiền xu, nhưng cũng có thể dùng Bitcoin. Ta sẽ thực hiện thanh toán qua một ứng dụng trên điện thoại.”

Giải thích về Bitcoin cho Thiếu niên

Thanh thiếu niên là nhóm tuổi dễ thích ứng với công nghệ nhất. Nhiều thiếu niên ít nhất đã từng nghe về Bitcoin một lần, có đứa thậm chí còn đang sở hữu tiền mã hóa nữa. Song nếu chỉ để mua vài satoshi, bạn không cần phải đọc toàn bộ whitepaper Bitcoin. 

Thanh thiếu niên có thể vẫn chưa đủ kiến thức để hiểu hết về vấn đề công cụ lưu trữ giá trị, do đó hãy chỉ dừng lại ở chức năng giao dịch ngang hàng mà thôi.

“Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số hoạt động trên Internet thông qua một sổ cái phân tán tên là blockchain. Không có công ty, chính quyền hay tổ chức nào kiểm soát hay phát hành Bitcoin, và quá trình vận hành nó được thực hiện thông qua hàng triệu máy tính chuyên biệt được gọi là các máy đào. Các máy đào sẽ xác nhận và lưu trữ toàn bộ giao dịch Bitcoin, giải mã thuật toán và thêm block mới vào blockchain để được nhận lại một khoản phí giao dịch. Bất kỳ ai có kết nối Internet và phần cứng cần thiết đều có thể chạy máy đào và đóng góp năng lực tính toán của họ vào việc đào ra Bitcoin mới.”

“Ta có thể dùng Bitcoin để mua bán hàng hóa, giao dịch mua bán Bitcoin như giao dịch tiền tệ hoặc dùng làm công cụ lưu trữ giá trị hay đầu tư - tất cả đều có thể được thực hiện ngay trên máy tính và điện thoại, không phần phải thông qua ngân hàng hay công sở nào cả. Bitcoin có nguồn cung cố định, sẽ chẳng bao giờ có nhiều hơn 21 triệu Bitcoin cả. Ta có thể phân chia chúng thành các đơn vị nhỏ hơn, gọi là satoshi, vậy nên không cần phải mua toàn bộ một bitcoin. Ta cũng có thể làm việc để nhận Bitcoin.”

Giải thích về Bitcoin cho Người lớn

Với người lớn, chúng ta có thể giả dụ được rằng họ đã có kiến thức cơ bản về những giới hạn và thiếu sót của hệ thống tài chính và tiền tệ hiện nay. Họ là những người quan tâm đến công nghệ cũng như, đã hiểu và đã bắt đầu sử dụng tiền kỹ thuật số.

“Bitcoin là một mạng lưới phi tập trung ngang hàng vận hành trên một sổ cái phân tán toàn cầu gọi là blockchain. Blockchain được vận hành và duy trì bởi các thợ đào - những cá nhân và tổ chức đóng góp năng lực tính toán của họ để xử lý giao dịch và thuật toán, đồng thời bảo dưỡng cho blockchain. Tất cả giao dịch blockchain thực hiện từ trước đến nay đều được thợ đào ghi lại trên blockchain và không thể nào bị thay đổi. Bitcoin không có một tổ chức quản lý hay phát hành nào cả, và nó có bản chất kháng sự kiểm duyệt.

Việc tổng cung của Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu giúp đồng tiền này có được tính khan hiếm, và giao thức phát hành nó còn khiến Bitcoin có thêm cả tính giảm phát. Bitcoin là một đồng tiền tuyệt vời để giao dịch mua bán tài sản, thương mại điện tử, lưu trữ giá trị hoặc đầu tư. Bitcoin được lưu trữ trên một ví Bitcoin - nó có thể là một ứng dụng, phần mềm hoặc thiết bị phần cứng cho phép bạn bảo vệ và quản lý quỹ tiền của mình.”

Giải thích về Bitcoin cho Người cao niên

Chúng ta thường đánh giá thấp hiểu biết của các thế hệ đi trước. Có thể họ không còn bắt kịp được với những xu hướng công nghệ mới nhất, nhưng họ vẫn sở hữu những kiến thức cơ bản về thế giới hiện đại.

Bạn nên thử truyền đạt thông điệp của mình bằng cách sử dụng những ví dụ mà họ có thể hiểu và trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. 

“Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số, lưu trữ dưới dạng điện tử, như là tiền trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ ngân hàng vậy. Chúng ta không thể cầm nắm chúng, nhưng vẫn có thể dùng chúng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, chuyển tiền toàn cầu hoặc đầu tư trực tiếp vào chúng. Tất cả điều này đều được thực hiện thông qua một mạng lưới ảo có tên là blockchain, được vận hành bởi các cá nhân và doanh nghiệp được gọi các thợ đào.

Thợ đào có nhiều chức năng khác nhau. Nhiệm vụ chính của họ là lưu trữ vĩnh viễn mọi giao dịch Bitcoin vào một sổ ghi chép kỹ thuật số. Họ được tưởng thưởng cho hoạt động này bằng các đồng Bitcoin khác dưới dạng phí giao dịch. Họ đang thay thế những ngân hàng mà đang phát hành và quản lý tiền của chúng ta bằng một giải pháp nhanh gọn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.”

Bạn sẽ không cần phải ghi nhớ những cách giải thích trên và đọc chúng một cách thuộc lòng khi thảo luận về Bitcoin với gia đình và bạn bè. Hãy sử dụng chính ngôn từ của bạn hoặc tìm cảm hứng từ một trong những cuốn sách và tư liệu về Bitcoin có sẵn trên mạng.

Để có thể thấu hiểu Bitcoin một cách toàn diện và xem cách nó thể giúp ích cho thế giới tương lai, bạn sẽ cần kiến thức nền tảng về một số khía cạnh khác nữa. Chủ yếu là những nguyên lý về kinh tế, tiền pháp định, ngân hàng trung ương và đặc tính tập trung. Nếu bạn đang muốn mày mò thêm kiến thức hay tư liệu để chia sẻ với bạn bè, thì Binance Academy chính là nơi dành cho bạn và hãy bắt đầu mua Bitcoin sớm nhé.

Theo binance.com